तांदळाचे अनेक प्रकार आहेत जसे पांढरा तांदूळ, तपकिरी किंवा तपकिरी तांदूळ, काळा तांदूळ, लाल तांदूळ इ. केवळ भारतातच नाही तर जगभरातील बहुतांश लोक फक्त पांढरा भात खातात.

पांढरा तांदूळ हा जपानमध्ये राहणाऱ्या लोकांच्या आहाराचा एक प्रमुख भाग आहे.

पण, पांढरा तांदूळ आरोग्यासाठी किती फायदेशीर आणि किती हानिकारक आहे हे जाणून घेणेही महत्त्वाचे आहे.

पांढरा तांदूळ अस्वास्थ्यकर असतो असे नाही, पण तपकिरी, काळ्या, लाल तांदळापेक्षा ते जास्त फायदेशीर नसते. वास्तविक, जेव्हा पांढरा तांदूळ तयार केला जातो तेव्हा त्यातील भुसा, कोंडा आणि सूक्ष्मजंतू काढून टाकले जातात, ज्यामुळे ते इतर तांदूळांपेक्षा कमी आरोग्यदायी बनतात.

चला जाणून घेऊया, पांढरा तांदूळ किती आरोग्यदायी आहे किंवा आणि त्यात कोणते पोषक घटक आहेत.

पांढऱ्या तांदळात पोषक तत्व असतात
पांढऱ्या तांदळात कार्बोहायड्रेट्स, प्रथिने, चरबी, कॅलरीज, फायबर, मॅग्नेशियम, लोह, जस्त, मॅंगनीज, व्हिटॅमिन बी6, नियासिन इत्यादी असतात, परंतु त्यांचे प्रमाण तपकिरी किंवा इतर तांदळाच्या तुलनेत पांढऱ्या तांदळात कमी असते.

तांदूळ हे खरे तर एक धान्य आहे. तपकिरी तांदूळ हा संपूर्ण धान्याचा तांदूळ आहे ज्यामध्ये धान्याचे सर्व भाग राखले जातात. त्याचवेळी, पांढरा तांदूळ अशा प्रकारे पॉलिश केला जातो की कोंडा, भुसा, गर्भ आणि एंडोस्पर्म नावाचा पिष्टमय पदार्थ शिल्लक राहतो. या पॉलिशिंग प्रक्रियेत, नैसर्गिकरित्या उपस्थित असलेले अनेक जीवनसत्व बी, फायटोकेमिकल्स, फायबर देखील काढून टाकले जातात.

पांढरा भात खाण्याचे फायदे
पांढरा भात खाल्ल्याने मॅग्नेशियमची रोजची गरज पूर्ण होते. तसेच हाडे, स्नायू, मज्जातंतू यांना आधार मिळतो. तांदूळ शिजवल्यानंतर थंड झाल्यावर त्यात प्रतिरोधक स्टार्चचे प्रमाण जास्त असते. अभ्यासानुसार, प्रतिरोधक स्टार्चमुळे काही फॅटी ऍसिड तयार होऊ शकतात, जे कोलन निरोगी ठेवण्यास मदत करतात. या फॅटी ऍसिडमुळे कोलोरेक्टल कॅन्सरचा धोकाही कमी होतो.

तांदूळ हे नैसर्गिकरित्या ग्लूटेन-मुक्त धान्य आहे, म्हणून ते सेलिआक रोग आणि गैर-सेलियाक संवेदनशीलता असलेल्या लोकांसाठी उपयुक्त आहे. तुम्ही तांदूळ अनेक प्रकारे वापरू शकता.

ज्या खेळाडूंना कर्बोदकांममध्ये भरपूर ऊर्जा लागते ते पांढऱ्या तांदळातून मिळवू शकतात. बरेच लोक जास्त कार्ब, कमी फायबर प्रोफाइलसाठी ब्राऊन राइसपेक्षा पांढरा तांदूळ पसंत करतात.

पांढरा भात जास्त खाण्याचे तोटे
पांढऱ्या तांदळाचे सेवन आणि टाइप 2 मधुमेह यांच्यातील संबंध अनेक अभ्यासांमध्ये तपासण्यात आला आहे. पांढऱ्या भाताचे जास्त सेवन केल्यास मधुमेहाचा धोका वाढू शकतो. अनेक शास्त्रज्ञांचा असा विश्वास आहे की जास्त भात खाल्ल्यानंतर रक्तातील साखरेमध्ये झपाट्याने वाढ होते.

पांढऱ्या तांदूळाचे दीर्घकाळ सेवन केल्याने मेटाबॉलिक सिंड्रोम होऊ शकतो. यासोबतच लठ्ठपणा वाढण्याचाही धोका असतो.