फळे आणि भाज्या (Fruits And Vegetables) हे जीवनसत्त्वे, फायबर, खनिजे आणि फायटोकेमिकल्सचा (Vitamins, Fiber, Minerals And Phytochemical) एक आवश्यक स्त्रोत आहेत जे सूज सोबत लढतात आणि तुमची इम्युनिटी (Immunity) वाढवतात.

निरोगी खाणे हे केवळ तुमच्या हृदयासाठी आणि एकूण आरोग्यासाठीच चांगले नाही, तर डोळ्यांच्या अनेक समस्यांपासून (Eye Problems) बचाव करण्यासही मदत करू शकते, ज्यामध्ये डोळे कोरडे होणे, वय-संबंधित मॅक्युलर डिजेनेरेशन, काचबिंदू आणि खराब दृष्टी असलेल्या इतर अनेक समस्या आहेत (How To Improve Eyesight).

डोळ्यांच्या नियमित चाचण्या घेण्याइतकेच संतुलित आहार (Balanced Diet) घेणे महत्त्वाचे आहे. जर तुम्हीही दृष्टी वाढवण्याचे उपाय शोधत असाल किंवा कमकुवत दृष्टीचा त्रास होत असेल तर उन्हाळ्यात अनेक हंगामी फळे आणि भाज्या बाजारात येतात, ज्यामुळे तुम्ही तुमच्या आहारात (Improve Eyesight Food) अधिक फळे आणि भाज्यांचा समावेश करू शकता (How To Improve Eyesight).

येथे उन्हाळ्यातील फळे आणि भाज्यांची (Summer Fruits And Vegetables) यादी देत आहोत जी आपण आपल्या आहारात समाविष्ट करू शकता आणि आपल्या डोळ्यांसाठी चमत्कार करू शकता.

दृष्टी कशी वाढवायची ? दृष्टी वाढवणारे पदार्थ (How To Increase Eyesight ? What Food Improves Vision)

1) कलिंगड (Watermelon)
कलिंगड अनेक आश्चर्यकारक आरोग्य फायद्यांनी भरलेले आहे. त्यात 92% पाणी असते जे अत्यंत हायड्रेटिंग (Hydrating) असते, तर पोटॅशियम, मॅग्नेशियम आणि अमीनो अ‍ॅसिडचा (Potassium, Magnesium And Amino Acid) उच्च स्तर उच्च रक्तदाबाचा धोका कमी करण्यास मदत करतो.

कलिंगड मूड वाढवणारे आहे, कारण त्यात व्हिटॅमिन बी 6 (Vitamin B6) आहे, एक महत्त्वपूर्ण पोषक तत्व जे मज्जातंतू शांत करण्यास आणि हार्मोन्स संतुलित करण्यास मदत करते. हे डोळ्यांवर आश्चर्यकारक देखील कार्य करते. कलिंगड हे व्हिटॅमिन ए (Vitamin A) चा एक उत्तम स्त्रोत आहे, जो डोळ्याच्या रेटिनामध्ये महत्वाचे रंगद्रव्य तयार करण्यास मदत करू शकते.


                          

2) संत्री आणि आंबट फळे (Oranges And Sour Fruits)
दिवसातून एक संत्रे सेवन केल्यास डोळ्यांची स्थिती दूर ठेवण्यास मदत होते. व्हिटॅमिन सी (Vitamin C) समृद्ध, एक शक्तिशाली अँटिऑक्सिडेंट जे डोळ्यांच्या आरोग्यासाठी महत्त्वपूर्ण आहे, सर्व आंबट फळे तुमच्या डोळ्यातील रक्तवाहिन्या निरोगी होण्यास योगदान देऊ शकते.

मोतीबिंदू, वय-संबंधित मॅक्युलर डिजनरेशन आणि डोळ्यांच्या इतर स्थितीशी लढण्यात मदत करू शकते. केशरी रंगाची फळे आणि भाज्या, जसे की रताळे, गाजर, आंबा आणि जर्दाळू (Sweet Potato, Carrot, Mango And Apricot) बीटा-कॅरोटीनने (Beta-carotene) परिपूर्ण असतात. व्हिटॅमिन ए चे एक रूप जे दृष्टी सुधारण्यास मदत करू शकते.

3) जांभूळ (Java Plum)
डोळे निरोगी ठेवण्यासाठी हे गोड सुपरफूड उत्तम काम करू शकते. स्ट्रॉबेरीमध्ये (Strawberry) व्हिटॅमिन सी भरपूर प्रमाणात असते, जे कोणतीही सूज कमी करण्यास, अंडर-आय बॅग्ज काढून टाकण्यास आणि त्यांच्या संयोजी ऊतकांना निरोगी ठेवण्यास मदत करते. ते अँटिऑक्सिडंट्स, फायबर आणि इतर फायटोकेमिकल्सने भरलेले असते. काचबिंदू सारख्या वय-संबंधित रोगांपासून बचाव करण्यास मदत करते.

ब्लूबेरीमध्ये (Blueberry) अँटी-इम्फ्लेमेटरी, कोलेजन-स्थिर गुणधर्म असतात आणि ते केवळ रेटिनल धमन्यांमधील अडथळे रोखतात,
तसेच उच्च रक्तदाब देखील कमी करतात. ही आश्चर्यकारक पौष्टिक मूल्ये क्रॅनबेरी, ब्लॅकबेरी, तुती इत्यादींमध्ये देखील दिसतात.

4) टोमॅटो (Tomato)
टोमॅटो हे लाइकोपीन, ल्युटीन आणि बीटा-कॅरोटीन (Lycopene, Lutein And Beta-carotene) सारख्या शक्तिशाली अँटिऑक्सिडंट्सचा समृद्ध स्त्रोत आहे ही पोषकतत्त्वे डोळ्यांची दृष्टी सुधारण्यासाठी ओळखली जातात.
टोमॅटोमध्ये कॉपर असते, जे डोळ्यांसाठी एक अतिशय महत्त्वाचे खनिज आहे,
कारण ते पिग्मंटेशन आणि मेलेनिन दीर्घकाळ जिवंत ठेवण्याचे काम करते, ज्यामुळे तुमचे वय वाढत असताना तुमचे डोळे चमकदार आणि सुंदर राहतात.

5) सिमला मिरची (Capsicum)
सिमला मिरची हे एक संपूर्ण पौष्टिक पॉवरहाऊस आहे जे तुम्हाला वय-संबंधित डोळ्यांच्या अनेक समस्यांपासून सुरक्षित ठेवू शकते.
सर्व भाज्यांपैकी, सिमला मिरची तुम्हाला सर्वात जास्त व्हिटॅमिन सी देते, मोतीबिंदूचा धोका कमी करते आणि तुमची रात्रीची दृष्टी सुधारते.
ते डोळ्यांच्या संसर्गाच्या लक्षणांशी लढण्यास मदत करू शकते. ते तुमच्या डोळ्याच्या रेटिनाचे संरक्षण आणि हायड्रेट करते.

6) पालेभाज्या (Leafy Vegetables)
केल, पालक (Kale, Spinach) आणि इतर पालेभाज्यांमध्ये डोळ्यांच्या आरोग्यासाठी झेक्सॅन्थिन आणि ल्युटीन हे दोन अत्यंत आवश्यक अँटिऑक्सिडंट्स असतात.
अंडी आणि माशांमध्ये देखील हे आढळतात. व्हिटॅमिन ए चे हे वनस्पती-आधारित प्रकार डोळ्यांच्या गंभीर समस्या जसे काचबिंदू,
कोरडे डोळे आणि मोतीबिंदू (Glaucoma, Dry Eyes And Cataracts) टाळण्यास मदत करतात.

मॅक्युला, तुमच्या डोळ्याचा एक भाग जो हानिकारक प्रकाशापासून संरक्षण करतो, ते संग्रहित करतो आणि संगणक,
मोबाईल फोन आणि इतर प्रकारच्या निळ्या प्रकाशातील स्क्रीन ब्राइटनेस फिल्टर करण्यासाठी वापरतो.

7) वांगी (Brinjal)
हे जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि आहारातील फायबरने परिपूर्ण आहे. अँटिऑक्सिडंट्समध्ये समृद्ध असण्याबरोबरच,
औबर्गिन कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी, माईंडफंक्शन, स्मरणशक्ती आणि हृदयाचे आरोग्य सुधारण्यासाठी ओळखले जाते.

यात फायबरचे प्रमाण जास्त आहे, जे ग्लुकोजचे पचन आणि शोषणाचा वेग कमी करते,
जे तुम्हाला निरोगी ब्लड शुगर लेव्हल (Blood Sugar Level) राखण्यास आणि डायबेटिक रेटिनोपॅथीचे परिणाम टाळण्यास मदत करू शकते.