भारतीय स्वयंपाकघरात अनेक प्रकारचे मसाले वापरले जातात, जे केवळ जेवणाची चव वाढवत नाहीत, तर त्याचे आपल्या शरीराला देखील अनेक फायदे असतात. यामध्ये ओवा, लवंग, दालचिनी, धणे यां सगळ्या खड्या मसाल्यांचा समावेश आहे.
धण्यामध्ये व्हिटॅमिन-ए, व्हिटॅमिन-के, व्हिटॅमिन-सी, व्हिटॅमिन-ई देखील चांगल्या प्रमाणात असतात. याशिवाय लोह, कॅल्शियम आणि मॅग्नेशियम घटकही मुबलक प्रमाणात असतात. जे आरोग्याच्या दृष्टीने खूप फायदेशीर ठरते.
त्यामुळे रिकाम्या पोटी याच्या सेवनामुळे अनेक फायदे होतात. आता हे फायदे कोणते ते जाणून घ्या
1. त्वचेसाठी फायदेशीर
धण्याचे पाणी त्वचेसाठीही खूप फायदेशीर मानले जाते. कारण यामध्ये अँटी-फंगल आणि अँटी-बॅक्टेरियल गुणधर्म आढळतात. त्यामुळे याचे सेवन केल्याने त्वचेशी संबंधित अनेक समस्या दूर होतात. तसेच त्वचा निरोगी आणि चमकदार बनते.
2. प्रतिकारशक्ती वाढवते
धण्याच्या पाण्यात अँटिऑक्सिडंट गुणधर्म मुबलक प्रमाणात आढळतात. त्यामुळे याचे सेवन केल्याने रोगप्रतिकारशक्ती मजबूत होते. ज्याद्वारे तुम्ही कोणत्याही प्रकारचे व्हायरल इन्फेक्शन बर्याच प्रमाणात टाळू शकता.
3. वजन कमी होणे
धण्याचे पाणी वजन कमी करण्यासाठी खूप उपयुक्त ठरते. कारण या पाण्यात असे अनेक घटक असतात, जे चयापचय प्रक्रिया गतिमान करतात. त्यामुळे शरीरातील चरबी कमी होऊ लागते.
4. पोटासाठी फायदेशीर
धण्याचे पाणी पोटासाठी खूप फायदेशीर मानले जाते. कारण त्यात फायबरचे प्रमाण असते. त्यामुळे रोज सकाळी रिकाम्या पोटी त्याचे पाणी सेवन केल्याने पचनक्रिया मजबूत होते. यासोबतच बद्धकोष्ठतेची तक्रारही दूर होते.
5. कोलेस्ट्रॉल कमी करणे
धण्याचे पाणी कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी करण्यास मदत करते. कारण धणे हे औषधी गुणधर्मांनी परिपूर्ण आहे. त्यामुळे ज्या लोकांचे कोलेस्ट्रॉल वाढले आहे, त्यांनी सकाळी रिकाम्या पोटी धण्याच्या पाण्याचे सेवन करावे.
6. मासिक पाळीच्या विकारात फायदेशीर
ज्या महिलांना मासिक पाळीची समस्या आहे, त्यांनी दररोज सकाळी रिकाम्या पोटी धण्याच्या पाणी सेवन करावे. कारण यामुळे मासिक पाळीच्या समस्यांपासून सुटका मिळते.
7. शरीरातील विषारी पदार्थ काढून टाकते
धण्याचे पाणी आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर ठरते. कारण धण्याचे पाणी शरीरातील विषारी पदार्थ बाहेर टाकण्यास मदत करते.
8. साखर नियंत्रणात राहते
धण्याचे पाणी मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी खूप फायदेशीर ठरते. कारण याच्या सेवनाने साखरेची पातळी नियंत्रणात राहते.
0 Comments