दीर्घायुष्यासाठी निरोगी राहण्यासाठी निरोगी खाण्याच्या सवयी अंगीकारणे सर्वात महत्त्वाचे आहे.
जर तुम्ही तुमच्या आहारात सर्व प्रकारची खनिजे, जीवनसत्त्वे, फळे, भाज्या यांचा समावेश केला तर तुम्ही अनेक आजारांपासून तर वाचालच, पण तुम्ही मानसिकदृष्ट्याही तंदुरुस्त राहाल. निरोगी खाण्याच्या सवयींमुळे वयही वाढते. आपल्या आहारात सर्व प्रकारच्या रंगीबेरंगी वस्तू, पदार्थ यांचाही नियमित समावेश केला पाहिजे. त्यापैकी काळ्या रंगाच्या काही आरोग्यदायी आणि पौष्टिक गोष्टी आहेत, ज्या निरोगी राहण्यासोबतच अनेक प्रकारच्या शारीरिक समस्यांना दूर ठेवतात. चला येथे काही काळ्या पदार्थांबद्दल जाणून घेऊया, जे हेल्दी आणि चविष्ट देखील आहेत.

काळ भात खा, आरोग्य बनवा

तुम्ही अनेकदा पांढरा किंवा तपकिरी तांदूळ खातात, काहीवेळा जेवणात काळ्या रंगाचा भात समाविष्ट करा. तुम्हाला ते सहज मिळेल. काळ्या तांदळात अँथोसायनिन नावाचे तत्व असते, जे जळजळ कमी करते, कर्करोगाच्या पेशी वाढू देत नाही. काळा तांदूळ भुसासोबत राहतो, ज्यामुळे ते फायबरमध्ये समृद्ध राहते आणि आरोग्यास लाभ देते (ब्लॅक राइस बेनिफिट्स). मधुमेह, कर्करोग, यकृताच्या आजारापासून दूर राहायचे असेल तर काळा भात खा. त्यामुळे पचनशक्ती मजबूत होते. बद्धकोष्ठतेचा त्रास होत नाही. काळा भात खाल्ल्यानेही दृष्टी वाढते.

काळ्या बेरी, काळी द्राक्षे भरपूर खा

जर तुम्ही फक्त सफरचंद, केळी, संत्री खात असाल तर यापुढे फळांमध्ये काळी बेरी, काळी द्राक्षे यांचा समावेश करा. ही सर्व काळी फळे अँटिऑक्सिडंट्सने समृद्ध असतात. ब्लॅकबेरी खाल्ल्याने हृदयाचे आरोग्य चांगले राहते. जळजळ अनेक प्रकारचे कर्करोग टाळते. रोग प्रतिकारशक्ती वाढविण्यासाठी, आपण काळी द्राक्षे, काळी बेरी देखील खाणे आवश्यक आहे. त्यात व्हिटॅमिन सी, लोह देखील असल्याने ते रोगप्रतिकारक शक्ती देखील वाढवतात. महिलांच्या मासिक पाळीच्या समस्या दूर होतात.

काळी उडीद डाळ खूप आरोग्यदायी आहे

तुम्ही हिरवी, पिवळी, गुलाबी डाळ खाल्ली असेलच, कधी कधी काळी उडदाची डाळही खावी. तथापि, काही लोक काळी उडीद डाळ खातात, परंतु केवळ कमी प्रमाणात. काळ्या उडीद डाळीतही इतर डाळींप्रमाणे उच्च प्रथिने असतात. याशिवाय यामध्ये फायबर, लोह, पोटॅशियम, फोलेट देखील असते.

काळे अंजीर पचनशक्ती मजबूत करते

यामध्ये फायबर, पोटॅशियम असते, जे पचनशक्ती मजबूत ठेवते. अशा परिस्थितीत ज्यांची पचनक्रिया कमजोर आहे, त्यांनी काळ्या अंजीराचे सेवन अवश्य करावे. तसेच हाडे मजबूत होतात. काळ्या अंजीरमध्ये खनिजे असतात, तसेच साखरेचे प्रमाण कमी असते. याच्या सेवनाने साखरेची पातळी वाढत नाही. मधुमेही रुग्णही ते खाऊ शकतात. यामध्ये असलेले घटक शरीरात कर्करोगाच्या पेशी वाढू देत नाहीत. उच्च रक्तदाब नियंत्रणात राहतो.

काळ्या लसूणसोबत या काळ्या गोष्टी खा

तुम्ही ब्लॅक मशरूम, ब्लॅक लसूण, काळे तीळ, ब्लॅक क्विनोआ इत्यादी देखील खाऊ शकता. काळ्या रंगाच्या भाज्या, फळे, धान्ये, बिया अतिशय पौष्टिक, आरोग्यदायी असतात. काळ्या लसणात अॅलिसिन कंपाऊंड, अँटीऑक्सिडंट तत्व असते, जे हृदय निरोगी ठेवते. जळजळ कमी करते, स्मरणशक्ती वाढवते. दीर्घकाळ निरोगी राहण्यासाठी त्यांचा आहारात समावेश करणे आवश्यक आहे. काळ्या मशरूममध्ये फॉस्फरस, कॅल्शियम, तांबे, मॅग्नेशियम असते.