मधुमेह ही सध्याच्या काळात सर्वात वेगाने वाढणारी गंभीर आरोग्य समस्या आहे. रक्तातील साखरेचे प्रमाण वाढल्यामुळे मधुमेहाची समस्या उद्भवते. या प्रदीर्घ स्पाइकमुळे विविध प्रकारच्या गंभीर आरोग्य समस्या उद्भवू शकतात.

मधुमेहामुळे मूत्रपिंड, डोळे, हृदय यांसारख्या अवयवांच्या आरोग्यावरही परिणाम होतो, म्हणूनच या गंभीर आजाराविरुद्ध प्रतिबंधात्मक उपाययोजना करण्याचा सल्ला सर्व लोकांना सतत दिला जातो. रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात ठेवण्यासाठी इंसुलिनपासून ते औषधांपर्यंत आणि आहारापासून व्यायामापर्यंत लोक वेगवेगळे मार्ग वापरतात.

दरम्यान, नुकत्याच झालेल्या एका अभ्यासात शास्त्रज्ञांनी भोपळ्याच्या बियांचे सेवन मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी अतिशय फायदेशीर असल्याचे वर्णन केले आहे. संशोधकांचा दावा आहे की भोपळ्याच्या बियांचे सेवन केल्याने रक्तातील साखरेची पातळी 35 टक्क्यांपर्यंत कमी होऊ शकते. ते अनेक प्रकारचे अँटिऑक्सिडंट्स देखील समृद्ध आहेत, जे शरीराला गंभीर आजारांपासून सुरक्षित ठेवण्यासाठी देखील प्रभावी ठरू शकतात. चला तर, या अभ्यासाविषयी सविस्तर जाणून घेऊया.

० भोपळ्याच्या बिया मधुमेहामध्ये फायदेशीर
आरोग्य तज्ञ म्हणतात, मधुमेहाचा धोका आणि व्यवस्थापन हे मुख्यत्वे तुमच्या आहारावर अवलंबून असते. रक्तातील साखरेची पातळी चांगली ठेवण्यासाठी, प्रथिने आणि फायबरयुक्त आहार जास्त प्रमाणात वापरला पाहिजे, तर कर्बोदकांमधे कमीत कमी प्रमाणात सेवन केले पाहिजे. भोपळ्याच्या बियांचे सेवन तुमच्यासाठी विशेषतः फायदेशीर ठरू शकते. त्यात कार्बोहायड्रेट्सचे प्रमाण जास्त असले तरी अभ्यासात मधुमेहावर चांगले परिणाम दिसून आले आहेत.

० अभ्यासात काय आढळले?
अभ्यासादरम्यान, संशोधकांना असे आढळून आले की ज्या रुग्णांनी भोपळ्याच्या बिया किंवा अर्क खाल्ले त्यांच्या रक्तातील साखरेचे प्रमाण अधिक चांगले होते. भोपळ्याच्या बियांमध्ये अँटिऑक्सिडंट्स, प्रथिने आणि निरोगी चरबी असतात, जे जेवणानंतरच्या रक्तातील साखरेचे चांगले व्यवस्थापन राखण्यासाठी खूप उपयुक्त ठरू शकतात. संशोधकांना असे आढळून आले की या बियांचे नियमित सेवन केल्यास रक्तातील साखर 35 टक्क्यांपर्यंत कमी होण्यास मदत होते.

० भोपळ्याच्या बियांमध्ये भरपूर पोषक घटक असतात
एका अहवालानुसार भोपळ्याच्या बिया मॅग्नेशियम व्यतिरिक्त फायबरचा एक चांगला स्रोत आहेत, ज्यामुळे शरीरात रक्तातील साखरेचे शोषण कमी होते. याशिवाय त्यात आढळणारे व्हिटॅमिन-ई आणि कॅरोटीनोइड्स, जळजळ कमी करतात आणि प्रथिने आणि निरोगी चरबी शरीराचे आरोग्य चांगले ठेवण्यास मदत करतात. या सर्व पोषक घटकांमुळे भोपळ्याच्या बिया खूप फायदेशीर ठरतात.

० संशोधक काय म्हणतात?

संशोधकांना असे आढळून आले की भोपळ्याच्या बियांमध्ये अँटिऑक्सिडंट्स तसेच मॅग्नेशियम भरपूर प्रमाणात असतात. संशोधनाने पुष्टी केली आहे की मॅग्नेशियम समृद्ध आहार मधुमेहाचा धोका कमी करण्यास मदत करू शकतो. संशोधकांचे म्हणणे आहे की आहारात भोपळ्याच्या बिया, धान्ये, काजू आणि हिरव्या पालेभाज्यांसह मधुमेहाचे व्यवस्थापन अधिक सहजतेने आणि त्याचे दुष्परिणाम कमी करण्यास मदत करू शकतात.